Nuôi cá

by Zen Vegan

Một chút kinh nghiệm trong việc nuôi cá:

1. Bể chứa:

Nói chung các bạn cá nhỏ bé như cá kiếm và cá bảy màu rất dễ tính nên có thể sử dụng hầu hết tất cả các loại vật chứa. Từ vại gốm không dùng nữa, xô nhựa đến các bể kính. Nhưng để các bạn cá sống tốt, chúng ta nên chọn vật chứa đủ rộng, không chật hẹp, không có phản xạ màu quá chói ( như xô nhựa màu đỏ chẳng hạn) và trọng lượng nhẹ để dễ thay nước.
Các bạn nên mua bể kính hình chữ nhật vì có thể tiết kiệm diện tích hơn bể hình cầu. Loại bể hình chữ nhật nhỏ nhất thích hợp với các bạn bắt đầu nuôi cá. Kích thước của bể là 25×15 cm chỉ có thể nuôi được 5-10 bạn cá (loại cá bảy màu kích thước 2-3 cm)
Nên tôn trọng mật độ trong quần thể cá. Khi cá đẻ con nhiều quá ta nên nghĩ đến việc chuyển dần sang vật chứa khác.

Lời khuyên: Bể chỉ cọ rửa bằng nước không thuốc tẩy, không dính xà phòng và các chất hóa học khác.

2. Chọn cá:
Nên chọn chỉ 1-2 đôi cá để bắt đầu nuôi.
Cách phân biệt cá đực cá cái thì khá dễ dàng. Cá đực có đuôi dài và màu sắc sặc sỡ. Cá cái có đuôi ngắn và màu sắc không sặc sỡ bằng. Các điểm khác nhau này rất dễ nhìn ra.

Lời khuyên: Mình khuyên các bạn nên chọn Cá Kiếm hoặc Cá Bảy Màu để nuôi.
Nếu bạn muốn nuôi nhiều, hãy chú ý đến mối quan hệ cạnh tranh chỗ ở và thức ăn của các loài cá.
Các loại cá có thể chung sống an hòa: Cá Bảy Màu (các bạn này hiền nhất) Cá Mun đen đỏ, Cá Thần Tiên, Cá Cọ Bể, Cá Thủy Tinh. – Các bạn này sống rất hợp với nhau.
Các loại cá khó nuôi chung: Cá Kiếm, Cá Bạch Long, Cá Chuồn chuồn, Cá Chọi và tất cả các loài cá kích thước lớn.

3. Thức ăn cho cá:

Có ba loại thức ăn chính:
– thức ăn khô: dạng hạt hoặc dạng cánh hoa. Dạng hạt phổ biến hơn. Vì các loại Cá Bảy Màu và Cá Kiếm không thể ăn trọn một hạt thức ăn trong một lần do kích thước hạt lớn hơn so với kích thước miệng, nên bạn hãy nghiền vụn hạt ra trước khi rắc xuống nước. Đối với thức ăn dạng cánh hoa thì không cần phải nghiền nữa. Bảo quản trong hộp kín, để nơi khô ráo. Chỉ cho ăn một lần một ngày.

– thức ăn là các loại giun và loăng quăng, bọ gậy: chỉ dùng ít và không lạm dụng. Thức ăn này cần cho cá nhưng chỉ một lượng vừa phải. Một tuần chỉ ăn một lần. Nguyên nhân do: đây là nguồn đạm quan trọng để cá sinh trưởng bình thường, nhưng cũng là nguồn truyền các loại bệnh cho cá!

– thức ăn xanh: Là rong. Loại thức ăn này còn giúp thanh lọc môi trường nước trong bể. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại cây bán ở cửa hàng cá. Tôi khuyên bạn mua hai loại cây sau: Rong đuôi chó và cây Trầu thủy sinh. :)

Hai loại cây này tự phát triển rất nhanh, bạn có thể nhân lên và đem cho các bạn cũng nuôi cá khác. Rong đuôi chó là nơi bám của các loại rêu, giúp nước luôn trong và cá dễ thở. Đây là nguồn cung cấp oxy rất tự nhiên, không cần sử dụng đến máy sủi và vẫn giữ được cân bằng khí trong nước.

 

Bạn có thể chỉ dùng rong đuôi chó cũng đủ rồi. Nhưng nếu muốn cảnh quan thêm đẹp thì mua cây trầu thủy sinh. Bạn cũng có thể nhân giống cây này dễ dàng bằng cách tách cây con khỏi cây mẹ (sau khi hoa tàn, từ bầu hoa sẽ mọc rễ khi chìm dưới nước và trở thành cây con), cố định rễ cây trong một hộp nhựa đựng sỏi và cát. Cây có hoa màu trắng nở quanh năm và rất đẹp. Ngoài ra còn có các loại bèo có thể tìm thấy ở ao hồ: bèo Hoa Dâu; bèo Tấm..

4. Thả cá vào bể:

Khi mang cá về nhà, phải rất nhẹ nhàng để không làm cá bị sốc. Nên để cá trong túi nhựa sẽ tránh sức ép của nước khi chuyển động lên cá hơn các cách khác (như dùng xô, hộp đựng vv…)
Thao tác thả cá vào bể như sau: thả túi đựng cá vào trong bể, từ từ mở miệng túi để cá bơi ra ngoài. Làm nhẹ nhàng, không mạnh tay, cứ thế dốc được hết nước ra khỏi túi.

5. Phòng bệnh cho cá:
Cách mang lại hiệu quả nhất là:
Kết hợp nuôi rong để nước luôn trong sạch và một tháng một lần bỏ vào trong bể một vài hạt muối. Lượng muối này giúp diệt các vi khuẩn trong nước, tránh các bệnh về vảy cho cá. Luôn ghi nhớ chỉ cho một lượng rất ít để không làm thay đổi đến nồng độ muối trong nước quá cao.
Ngoài ra, hạn chế dùng máy sủi vì lượng oxy trong nước quá cao sẽ dẫn đến bệnh tróc vảy ở cá. Tốt nhất không nên dùng máy sủi, tiết kiệm điện, thay vào đó nuôi nhiều rong trong bể, các bạn cá có thêm công viên vui chơi.

Chú ý: riêng với cá kiếm, không nên thả muối vào nước, do loài này sống hợp trong môi trường nước cứng, sống khó khăn trong môi trường nước mềm. Do đó ta không thả muối vào bể có cá kiếm.

6. Thay nước bể:
Thường khi bạn đã dùng rong đuôi chó rồi thì nước bể rất trong; do rêu và phù du đã bám vào đó rồi. Mặt khác, bạn sẽ thấy xuất hiện trong bể có các loài thân mềm như ốc xoắn, con Vành Vành (một dạng ốc sên nước) phát triển từ các trứng còn dính trên cây rong khi ta mua về. Các động vật này có ích cho bể cá và giúp dọn dẹp chất thải (cùng với sự hợp tác của Cá Cọ Bể)
Vì vậy nên hiếm khi phải thay nước cho bể cá.
Tuy nhiên, khi cần phải thay thì bạn hãy giữ lại một chút nước từ bể cũ, không thay hết bằng nước mới vì như vậy sẽ khiến cá bị sốc với môi trường nước mới.

7. GHI NHỚ: Nước thay bể cá, nước cọ bể cá các bạn có thể đem tưới cây. Chớ bỏ đi phí hoài. :-)

Chúc các bạn nuôi cá thật vui và thư giãn, tìm hiểu và học tập được nhiều điều khi quan sát thế giới các loài cá, ốc và rong rêu thật đa dạng mà bạn đã xây dựng nên.

Thân mến,

Savane

Advertisements