Quy luật của tự nhiên

by Zen Vegan

Có một đứa bé lạc trong rừng, khi đã lả đi vì mệt và đói khát, nó được một con sói cái đem về nuôi dưỡng cùng lũ con của mình trong một thung lũng khuất sâu sau hẻm núi.
Đứa bé lớn lên nhờ sữa của sói mẹ, nó bắt đầu quên tiếng người, thay vào đấy nó học tiếng của loài sói.
Hàng ngày nó chơi cùng anh chị em sói, chúng vẫn còn nhỏ, chỉ biết chơi đùa với nhau và chưa học săn mồi.
Một lần sau khi đã bú no sữa mẹ, bọn sói con không đi ngủ mà rủ nhau đi chơi. Đứa bé cũng đi theo. Cả bọn đang chơi đùa bên cánh đồng cỏ, trêu đùa đàn bướm hay nghịch ngợm vài con rùa dưới khe đá, thì đứa bé thấy một con chồn chạy qua. Nó đuổi theo con chồn để đùa chơi, nhưng con chồn thì rất sợ hãi, xì hơi bốc mùi vào đứa bé để chạy thoát. Bị bất ngờ, đứa bé cáu giận, gầm gừ rồi chạy theo bắt con chồn cho bằng được. Nó cầm một hòn đá nặng và tung người ra xa, đập trúng vào đầu con chồn.
Con chồn co giật đau đớn rồi chết.

Đứa bé mang con chồn về đưa cho sói mẹ. Không trả lời, sói mẹ lao vào trừng phạt đứa bé, nó cắn vào bả vai, vào chân đứa bé, máu chảy túa ra.
Đứa bé ngạc nhiên:
– Mẹ! Tại sao mẹ lại đánh con ?
Sói mẹ lúc ấy mới trả lời:
– Mày, mày không thể sống cùng chúng ta được nữa. Ta nghĩ mày sẽ học được từ cuộc sống hoang dã này nhiều điều. Không bao giờ chúng ta giết loài vật khác chỉ để chơi đùa hoặc tức giận. Chúng ta chỉ làm điều ấy khi ta sắp chết vì đói, khi chúng ta cần phải ăn để sống. Đó là luật của muôn loài. Nhưng loài người các ngươi, các người đã phá vỡ quy luật ấy. Chính vì thế mà ta luôn tránh xa con người, chúng ta không sống chung với loài người!
Đứa trẻ-sói đau đớn xin mẹ dừng lại:
– Con đau quá!!! Xin mẹ, con xin mẹ!!! Con đau muốn chết mất !!!
Sói mẹ dừng lại.
– Mày đã thấy nỗi đau đớn đến chết chưa. Mày có biết, đến cả một con hổ khi không thấy đói bụng, nó không giết bất kì loài vật nào ở cạnh nó hay không ?

Đứa bé hình dung ra một ông hổ to tướng nằm chơi với đàn thỏ, nai hoẵng, chim chóc bên mình. Nó khóc vì đau. Và cũng từ ấy, nó có bài học đầu tiên.

Nó không được ăn bữa tối đó.
Khi đàn sói con bú sữa, sói mẹ vẫn nằm không mở mắt, nói nhỏ với đàn con:
– Đừng dùng hết sữa, để phần cho em của các con nữa.
Bọn sói con nghe thế thì mừng rỡ, chạy đến báo cho đứa bé sói đang nằm co ro một góc.


Thiên nhiên gào khóc. Dù vậy, như sói mẹ, thiên nhiên hãy còn bao dung và thương yêu con người.

Nhưng hãy nhìn mà xem.

Con người, phá vỡ mọi quy luật.
Chúng ta chăn nuôi gia súc để phục vụ nhu cầu của mình, nhưng chúng ta cũng đang tàn sát vật nuôi một cách điên rồ.

Nhưng có vẻ như chưa đủ, chúng ta còn phá vỡ quy luật của tự nhiên khi giết hại hàng loạt thú rừng. Để làm gì ư ? Tôi không nghĩ là vì chúng ta đói.

Nguồn ảnh từ “Đợt truy quét các nhà hàng ở Đà Lạt” – Trần Xuân Việt

Nếu bạn hiểu quy luật của thiên nhiên đơn giản là kẻ mạnh ăn kẻ yếu, thì bạn vẫn chưa hiểu rõ và rất dễ nhầm lẫn. Nếu bạn cho rằng con người có quyền làm mọi điều vì họ là những kẻ mạnh nhất, thì bạn lầm lạc hoàn toàn.

Advertisements