Tìm hiểu về sự chuyển đổi giới tính ở cá

by Zen Vegan

Lớp Cá là lớp động vật thuộc Ngành động vật có xương sống, số lượng các loài cá rất phong phú và tập tính của mỗi loài cũng có khác nhau ít nhiều. Một trong số đó là khả năng chuyển đổi giới tính của một số họ cá, điển hình là cá kiếm và một số loài cá mập.

Các nhà khoa học đã rất sửng sốt khi một bể nuôi toàn cá mập đực lại xuất hiện một con cái mang thai. Điều này bắt đầu được nghiên cứu ngay sau đó về khả năng tự thay đổi giới tính để duy trì sự tồn tại của quần thể cá mập.

Trong bài này, mình đề cập đến loài cá kiếm (Xiphophorus hellerii), thuộc chi Poeciliidae, cũng có khả năng chuyển đổi giới tính để đạt tới tỉ lệ đực-cái cân bằng trong quần thể. Bản thân đã từng nuôi một bể cá có rất nhiều cá kiếm cái, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, xuất hiện một cá thể cá cái mọc đuôi dài và mang các hình thái như cá kiếm đực. Sau đó 5 đến 6 tuần thì các cá thể cá cái sinh cá con ( cá kiếm là loài cá mang trứng và cá con phát triển ra khỏi trứng từ trong bụng mẹ). Điều này chứng tỏ cá thể cá chuyển đổi hình thái kia đã chuyển đổi cả giới tính và mang các chức năng sinh lí đặc trưng của giới đực.

Cá là một trong những loài có tốc độ tiến hoá cao nhất trên trái đất, các biến đổi không ngừng của môi trường sống, các thay đổi hoá học trong nước là các điều kiện ngoại cảnh tác động lên sự tiến hoá của chúng. Mặt khác, vòng đời ngắn và khả năng sinh sản với số lượng lớn khiến đẩy nhanh quá trình chọn lọc các cá thể có khả năng thích nghi với môi trường.

Sự xuất hiện từ lâu đời của các loài cá ( khoảng 50 triệu năm trước ) cùng với tốc độ tiến hoá đáng kinh ngạc này đã đưa đến kết quả là số lượng các loài cá trên hành tinh chúng ta vượt qua tất cả các loài có xương sống khác. Có khoảng 31000 loài cá được phát hiện cho tới thời điểm này, song chúng ta vẫn chưa hề khám phá đầy đủ hết tất cả mọi loài cá dưới đáy biển sâu, nơi con người gặp phải khó khăn về áp suất và tầng ánh sáng không tới được.

Advertisements