Cây Baobab

by Zen Vegan

Cây Baobab là một loài cây kì lạ, trước hết là ở hình dáng của nó. Thân cây Baobab giống như một cái thùng lớn, có chu vi lên tới 25 m, trong khi chiều cao của cây không bao giờ vượt quá 30 m. Baobab mọc ở Châu Phi, đảo Madagasca và Châu Úc. Quả của cây Baobab có hình dáng như một trái bí lớn, bên trong chứa nước ngọt mát. Hạt giàu vitamin C ( gấp 6 lần lượng vitamin C có trong cam), giàu chất chống oxi hóa, có thể ăn sống hoặc ép dầu, giã thành bột, làm kẹo vv… dùng rất nhiều trong chế biến thức ăn và trong cả ngành chế biến dược phẩm. Điều đặc biệt hơn cả là nước quả ép ra chứa lượng canxi nhiều gấp đôi lượng canxi có trong sữa. Lá non của cây có thể dùng như một loại rau. Người Châu Phi còn tước vỏ quả để dệt vải và bện thừng.

Hầu như trụi lá quanh năm, cây Baobab sống và chịu đựng sự khô hạn kéo dài với rất ít nhu cầu về nước. Gỗ của cây mềm và dễ đục đẽo đến mức, thi thoảng, người dân địa phương đục lõi trong thân cây để cư ngụ trong đó. Dáng hình khác lạ của cây Baobab được giải thích bằng một truyền thuyết của người Ả rập cổ, rằng Quỷ sứ đã đánh bật rễ của cây Baobab lên, cắm ngược nó lại với những cành lá chìm dưới đất và những rễ cây xiên lên không trung.

Mặc dầu vậy, dáng hình của cây Baobab chưa phải là điểm gây chú ý duy nhất. Sự thụ phấn của hoa Baobad được giúp đỡ bởi loài dơi cũng là một điều khác lạ… Hàng đêm, những đàn dơi bay đến thăm và giúp thụ phấn cho những bông hoa.

Cây Baobab là một trong những loài cây lớn nhất thế giới. Trong 8 loài Baobab trên thế giới, loài Adansonia Digidata sống ở châu Phi có kích thước lớn nhất. Thân cây có thể đạt chu vi 25 m. Thế nhưng… điều đáng ngạc nhiên hơn cả lại là : cây Baobab có thể sống rất lâu. Vào thế kỉ 18, nhà thám hiểm Michel Adanson ( người đã đặt tên cho loài Baobab lớn nhất “Adansonia”) đã tính ra rằng mỗi cây Baobab với chu vi 9 m thì có tuổi thọ 6000 năm.  Vậy thì, thật khó để hình dung được độ tuổi của một cây Baobab có chu vi 25 m…

 

Savane

Advertisements