Nói với trẻ em

by Zen Vegan

Những lời động viên với trẻ em có ý nghĩa hơn nhiều những lời trách mắng, điều đó ai cũng biết nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng cư xử một cách đúng đắn. Tôi nghe xung quanh tôi có những tiếng mắng nhiếc trẻ nhỏ, có những lời quở trách sao thật nặng nề… Bố mẹ quát mắng con cái, thầy cô giáo chỉ trích học trò, các anh chị tình nguyện viên đến trường nói chuyện với các em học sinh mà giữ tâm hồn bó hẹp, nói những lời phê bình, phán xét…

Chỉ một câu nói trách mắng “Sao mày ngốc thế ?!”, “Em rất là hư ! ” … cũng có thể khiến cho đứa bé bị ám ảnh bởi sự phán xét của người lớn. Trong quá trình lớn lên, những đứa trẻ đó luôn nghĩ mình kém cỏi và hư đốn thực sự, từ đó trong chúng nảy sinh sự buông thả, không hi vọng gì về khả năng thay đổi bản thân của chính mình.

Ngược lại, chỉ một câu nói “Con là một em bé rất ngoan”,” Em có thể trở thành một người rất giỏi” lại có thể là những tia sáng soi rọi tâm trí cho trẻ nhỏ trên quãng đường hình thành nhân cách. Trong những giây phút trẻ em gặp trở ngại và cám dỗ thì dù chỉ một câu nói động viên mà chúng nhận được từ rất lâu rồi cũng sẽ trở thành nguồn ánh sáng dẫn đường thật vui vẻ và tràn ngập hi vọng.

Advertisements