Trò chuyện cùng Thầy Thích Nhất Hạnh (bài viết luôn được cập nhật)

by Zen Vegan

Thich Nhat Hanh – “Make a True Home of Your Love” *

 Cập nhật ngày 05/02/2011

Hôm nay Thầy nói tiếng Việt, với bản dịch tiếng Anh trên kênh phải. Để chỉ nghe tiếng Việt, xin điều chỉnh sự cân bằng trên loa của bạn sang trái.

This talk was offered by Thay on Wednesday, February 2, 2011, on the Eve of the Lunar New Year of the Cat, in the New Hamlet of Plum Village. He reads poetry of Xuân Diệu and talks of the beauty of fidelity in a relationship.

Self-love is the foundational of love for another.

We should see something very simple and basic: understanding is the basis of love. The understanding of our suffering we can accept and understand the others. We have communication. The practice helps us to a develop our love and understanding to remove the feeling of loneliness inside.

Thay speaks in Vietnamese. To listen only in English, listen only to your right earphone, or adjust the balance on your speakers to the right.

Dharma Talk from Thay given on Sunday, January 30th 2011 from the Lower Hamlet of Plum Village, France. Thay reads some Vietnamese Poetry and a love story that takes place during the Lunar New Year.

Cập nhật ngày 14/02

Khi ta ở gần nhau, ta lại không trân quý nhau. Khi ta cách xa nhau rồi, ta mới thấy sao mà thương người kia đến thế. Ta thấy ân hận vì đã nói những lời trách móc nặng nề với người ta thương.

Cha mẹ, con cái, vợ chồng, bạn bè ghét bỏ nhau, không biết trân quý nhau và thời gian ở bên nhau, thì hãy nên nhìn người kia bằng đôi mắt của lòng thương. Chỉ cần im lặng quan sát họ thôi, không phán xét, không suy tính gì cả, ta nhìn họ từ xa, thấy dáng họ đang lúi húi, loay hoay làm việc, ta thấy sao mà tội nghiệp, sao mà thương, mà yêu đến thế.

Giống như khi ta đang đứng trên Trái Đất, ta gần Trái Đất đến mức ta không thấy Trái Đất đẹp đẽ nhưng mong manh đến nhường nào. Đến khi ta được nhìn hình ảnh Trái Đất trong vũ trụ, ta mới thấy rõ sự mong manh ấy.

Trong lần này, Thầy cũng kể một câu chuyện của Andersen. Câu chuyện về một em bé không được tham gia vào cuộc tập họp của lũ trẻ vì nhà em nghèo quá. Em khóc như mưa như gió, em đau khổ dữ lắm, nhưng rồi khi em đứng từ trên tầng cao nhìn xuống, em thấy được hết những gì xảy ra trong cuộc chơi của các bạn, em nói: “Đứng từ cao thật cao nhìn xuống, mình thấy mọi sự thật khác. Mình thấy nỗi khổ niềm đau ban nãy thật không đáng. Sao lại phải khổ đau dữ đến vậy ?”

Advertisements